Mô hình nến Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) là gì

Mô hình nến Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) là gì

Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) là một trong những mô hình nến Nhật đảo chiều khá phổ biến trong  thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Tuy mô hình này không cho tín hiệu mạnh như mẫu Bearish Engulfing nhưng lại xuất hiện liên tục trên biểu đồ. Chính vì thế, nếu hiểu rõ đặc điểm mô hình đồng thời kết hợp cùng các chỉ báo kỹ thuật khác, Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) sẽ trở thành vũ khí lợi hại giúp  Trader thoát lệnh kịp thời khi xu hướng cũ kết thúc cũng như tìm điểm vào lệnh  cho 1 xu hướng mới.  Không những vậy, giao dịch theo mô hình Dark Cloud Cover còn  giúp Trader đạt được một tỷ lệ risk/reward (Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận) khá hấp dẫn. Vì lẽ đó, mây đen bao phủ đã được rất nhiều Trader áp dụng khi tham gia giao dịch chứng khoán. Hãy hiểu mẫu mô hình này bằng bài viết sau đây nhé.

Mô hình nến Dark Cloud Cover (mây đen bao phủ) là gì?

Trước đây mô hình nến Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) thường được mô tả là mẫu mô hình xuất hiện trong một chuỗi nến tăng với  2 nến có đặc điểm sau:

  • Nến đầu tiên: Là một nến tăng có thân dài
  • Nến thứ hai: Phải mở cửa cao hơn đỉnh của cây nến đầu tiên tức là xuất hiện một khoảng gap, sau đó giảm và đóng cửa bên dưới điểm giữa của cây nến thứ nhất.

Tuy nhiên,  do thị trường chứng khoán thường ít tạo ra các khoảng Gap (khoảng trống giá) khi giao dịch. Nên để phù hợp, mô hình Dark Cloud Cover đã được mô tả với đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Nến đầu tiên: Là một nến tăng có thân dài
  • Nến thứ hai: Không nhất thiết giá mở cửa phải nằm phía trên nến thứ nhất nhưng phải là nến giảm và có giá đóng cửa dưới mức 50% cây nến thứ nhất

Từ hình minh họa phía trên, có thể dễ dàng nhận ra rằng nếu ghép 2 cây nến trong mô hình Dark Cloud Cover lại với nhau, chúng ta sẽ có được một cây nến Shooting Star, cũng là một mẫu nến đảo chiều rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán.

Như vậy, có thể thấy mô hình Dark Cloud Cover thường  xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng, bắt đầu bằng một cây nến thân dài hướng lên, theo sau là một cây nến giảm phá xuống quá điểm giữa của cây nến đầu tiên.

Diễn biến tâm lý của mô hình Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ)

Mô hình Dark Cloud Cover được tạo ra bởi diễn biến tâm lý như sau:

Thị trường đang đi lên và tiếp tục tăng mạnh, phe mua với sự hưng phấn đã tạo ra một cây nến thân rất dài và kết quả là một đỉnh mới đã được tạo ra, có vẻ như phe mua đang nắm thế chủ động.

Tuy nhiên sau đó giá đã bất ngờ gặp phải lực bán ngược chiều, đẩy giá đi khá xa, xuống thấp hơn mức 50% của cây nến đầu tiên. Đến lúc này, thị trường đã từ chối đỉnh được tạo ra trước đó và cho thấy phe bán vẫn còn đủ sức để làm chủ tình thế.

Khi mô hình Dark Cloud Cover đã được tạo ra hoàn chỉnh, những người đứng ngoài sẽ bắt đầu hoài nghi về việc liệu giá có còn đủ mạnh để tiếp tục xu hướng tăng không. Trong khi đó, những trader đã vào lệnh mua trước đó sẽ cảm thấy bối rối khi giá đột ngột đi ngược hướng mua.

Các yếu tố cần lưu ý khi sử dụng mô hình Dark Cloud Cover

Theo trường phái  phân tích kỹ thuật, mô hình nến Dark Cloud Cover cho tín hiệu yếu hơn mô hình Bearish Engulfing. Do đó, khi sử dụng mô hình này, Trader cần phải lưu ý các yếu tố sau để có thể gia tăng xác suất chiến thắng khi vào lệnh:

  • Khối lượng giao dịch tại thời điểm mở cửa của nến thứ 2 lớn: Cho thấy có nhiều trader đã rơi vào bẫy và có thể tìm cách để thoát lệnh, tạo áp lực bán
  • Nến thứ hai đâm càng sâu xuống nến tăng thứ nhất thì xác suất phá đỉnh sẽ càng lớn
  • Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, với các đỉnh và đáy được tạo ra cao hơn thì mô hình Dark Cloud Cover sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nếu giá đã đi vào vùng quá mua. Chúng ta có thể dùng các chỉ báo như RSI hoặc Stochastic để kiểm tra điều này.

  • Còn khi thị trường đang di chuyển trong một phạm vi giao dịch , tức là giá di chuyển lên xuống giữa 2 vùng kháng cự/hỗ trợ thì mô hình Dark Cloud Cover sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nếu nó diễn ra ngay tại ngưỡng kháng cự.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover

♣ Điểm vào lệnh

Có hai cách để vào lệnh đối với mô hình Dark Cloud Cover.

  • Cách 1: Sẽ vào lệnh ngay khi cây nến thứ hai của mô hình kết thúc.
  • Cách 2: Kiên nhẫn đợi thêm một cây nến nữa, nếu cây nến này tiếp tục giảm xuống và break qua khỏi cây nến thứ nhất. Cách vào lệnh thứ hai sẽ an toàn và chắc chắn hơn tuy nhiên tỷ lệ Risk/Reward sẽ không hấp dẫn bằng cách vào lệnh thứ nhất.

♣ Điểm chốt lời và cắt lỗ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô hình Dark Cloud Cover thường sẽ bị phá vỡ nếu mức đỉnh của mô hình bị phá vỡ, do đó chúng ta có thể đặt cắt lỗ ngay trên đỉnh vừa tạo ra. Điểm chốt lời sẽ được đặt tại các ngưỡng hỗ trợ bên dưới.

Tổng kết

Mô hình Dark Cloud Cover là một mô hình nến đảo chiều, tương tự như Bearish Engulfing. Mô hình này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và giai đoạn đầu của xu hướng giảm do đó sẽ cho một tỷ lệ Risk/Reward rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để tăng được xác suất thành công khi sử dụng mô hình Dark Cloud Cover này, chúng ta cần kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc phân tích các vùng hỗ trợ/kháng cự, tùy theo trạng thái của thị trường là đang có xu hướng hay đang di chuyển trong phạm vi giao dịch.

Tài liệu được Sư tầm – Tổng hợp và biên tập: Thúy Hiền ( Team Công Tuyền Darvas)