Tiêu điểm vĩ mô 16/03/2023

TIÊU ĐIỂM VĨ MÔ 16/03/2023

Chủ đề Nội Dung
NHNN muốn siết chặt sở hữu chéo, cho vay “sân sau” tại các ngân hàng        Tại dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ siết chặt hơn tình trạng sở hữu chéo và lạm quyền cấp tín dụng cho doanh nghiệp “sân sau” tại ngân hàng. Tại dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lấy ý kiến, cơ quan soạn thảo dự kiến siết chặt hơn giới hạn về cho vay và tỷ lệ sở hữu cổ phần của một hoặc một nhóm cổ đông tại ngân hàng. Cụ thể, dư nợ cấp tín dụng tối đa đối với một khách hàng dự kiến giảm từ mức 15% như hiện hành xuống còn 10%, tính trên vốn tự có nhà băng.
Standard Chartered kỳ vọng NHNN sẽ gia tăng dự trữ ngoại hối khi có cơ hội        Chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered vừa chia sẻ một số quan điểm sau khi NHNN có động thái giảm loạt lãi suất.  Họ cũng cho rằng kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của NHNN và chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2023. Điều đó đồng nghĩa là NHNN có thể phải hỗ trợ để tránh nhập khẩu lạm phát. Họ kỳ vọng NHNN sẽ gia tăng dự trữ ngoại hối khi có cơ hội, sau khi sụt giảm đáng kể vào năm ngoái”.
Hai ngân hàng đóng cửa, Thượng Nghị sỹ Mỹ đổ lỗi cho Quốc hội và Fed        Thượng Nghị sỹ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren của bang Massachusetts cho rằng Quốc hội và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của các ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Bà Warren nhắc lại rằng năm 2018, Đảng Cộng hòa dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã đề xuất nới lỏng quy định đối với các ngân hàng. Sau đó, họ đã nhận được sự giúp đỡ từ Đảng Dân chủ và cuối cùng một dự luật rút lại các biện pháp bảo vệ đối với các ngân hàng có khối tài sản từ 50 – 250 tỷ USD đã được thông qua và giờ đây nghị sỹ này cho rằng họ đã thấy hậu quả của hành động đó
Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh vẫn ở mức thấp kỷ lục        Theo ONS, tỷ lệ thất nghiệp của Anh ổn định ở mức 3,7% trong ba tháng tính đến cuối tháng 1/2023 so với ba tháng tính đến cuối tháng 12/2022. Tiền lương không bao gồm thưởng đã tăng 6,5%, nhưng khi tính đến lạm phát thì giảm 5,3%. Giám đốc thống kê kinh tế của ONS Darren Morgan cho biết mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm một chút, nhưng vẫn lớn hơn tốc độ tăng trưởng thu nhập, nghĩa là tiền lương thực tế tiếp tục giảm.

Nguồn: Tổng hợp từ TVSI