Tiêu điểm vĩ mô 17/03/2023

TIÊU ĐIỂM VĨ MÔ 17/03/2023

Chủ đề Nội Dung
Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư thêm 1,8 tỷ USD      Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa cuối tháng 2 đạt gần 23,2 tỷ USD, giảm 10,3% so với nửa tháng trước đó. Tính chung tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 95,8 tỷ USD, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2022. Cán cân thương mại hàng hóa nửa cuối tháng 2 thặng dư gần 1,8 tỷ USD. Tính trong 2 tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư hơn 3,4 tỷ USD.
Giảm tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ ngân hàng của cá nhân      Ngân hàng Nhà nước dự kiến quy định về dư nợ cấp tín dụng tối đa đối với một khách hàng giảm từ mức 15% như hiện hành xuống còn 10%, tính trên vốn tự có nhà băng. Tổng dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại, giảm 10% so với quy định hiện hành là 25%.
JPMorgan: Các khoản cho vay từ Fed sẽ cung cấp 2,000 tỷ USD cho hệ thống      Chương trình cho vay khẩn cấp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bơm tới 2 ngàn tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Mỹ và xoa dịu khủng hoảng thanh khoản, theo JPMorgan. Con số 2,000 tỷ USD tương đương với lượng trái phiếu mà các ngân hàng nằm ngoài top 5 lớn nhất ở Mỹ đang nắm giữ.
Rắc rối trong ngành ngân hàng có thể khiến suy thoái đổ bộ vào Mỹ sớm hơn      Các nhà kinh tế đang hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ dựa trên suy đoán rằng các ngân hàng sẽ siết chặt hoạt động cho vay sau sự sụp đổ của SVB. Một số chuyên gia thị trường cho rằng suy thoái sẽ đến sớm hơn dự báo trước đó của họ.

Nguồn: Tổng hợp từ TVSI