Tiêu điểm vĩ mô 23/03/2023

TIÊU ĐIỂM VĨ MÔ 23/03/2023

Chủ đề Nội Dung
Bộ Công Thương yêu cầu đàm phán xong giá điện trước 31/3      Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
Xuất nhập khẩu với hai thị trường lớn nhất: Lần đầu sụt giảm hơn 20%, khó khăn hơn cả giai đoạn COVID      Trong hai tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sang Mỹ và nhập khẩu từ Trung Quốc lần đầu ghi nhận sụt giảm sâu tính từ 2017 đến nay. Xuất khẩu tăng trưởng âm ở tất cả các thị trường. Nhập khẩu cũng tương tự, ngoại trừ thị trường châu Phi (tăng 2,4% so với hai tháng 2022). 
Fed nâng lãi suất thêm 25 bps, dự kiến tiếp tục thắt chặt dù các ngân hàng đã sụp đổ      Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) sau cuộc họp diễn ra trong hai ngày 21 – 22/3. Các quan chức tỏ ra thận trọng với cuộc khủng hoảng ngân hàng mới đây nhưng vẫn ưu tiên mục tiêu chống lạm phát. FED tiếp tục cho thấy sự cứng rắn để đạt đến mức thắt chặt cần thiết nhằm đưa lạm phát dần quay về ngưỡng 2%”.
ECB: Rủi ro tài chính có thể gia tăng trong Eurozone      Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đánh giá những xáo động gần đây trong lĩnh vực ngân hàng có thể làm gia tăng rủi ro tài chính cho Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách vẫn tập trung vào việc kiềm chế lạm phát vẫn ở mức cao. Bà Lagarde cũng cho biết, các dự báo mới nhất của ECB, với việc hạ thấp dự báo lạm phát và nâng triển vọng tăng trưởng cho năm nay, đã không tính đến những biến động gần đây.

Nguồn: Tổng hợp từ TVSI