Nến Doji là gì?

Nến Doji là gì? Đặc điểm của nến Doji

Doji là một mô hình nến có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ bằng nhau nên phần thân nến khá mỏng, chỉ là 1 đường kẻ nằm ngang kết hợp với râu nến dài là một đường thẳng đứng ghép lại với nhau tạo thành 1 dấu +.

 • Hình dạng nến: Gầy, suy dinh dưỡng, thiếu ăn.
 • Màu sắc: Xanh hoặc đỏ.
 • Sắc thái: Hai mang, trung tính.
 • Nếu giá đóng cửa lớn hơn giá mở cửa →  Nến Doji màu xanh.
 • Nếu giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa → Nến Doji màu đỏ.

Trong tiếng Nhật “Doji” có nghĩa là “không thay đổi” muốn ám chỉ suốt thời gian phiên giao dịch diễn ra dù có biến động như thế nào đi chăng nữa, thì đến cuối phiên giá đóng cửa và giá mở cửa vẫn gần bằng nhau.

Lưu ý:  Vì 2 giá này gần như KHÔNG BAO GIỜ bằng nhau nên trong 1 số website khi viết về Doji có giải thích từ này mang nghĩa sai lầm hoặc nhầm lẫn để nói về sự hiếm hoi của việc giá mở và đóng cửa giống hệt nhau.

Hãy nhìn vào minh hoạ sau để hiểu rõ hơn:

Chính vì thế, cấu tạo của Doji mới đặc biệt hơn so với những loại nến khác như nến Maruboju. Mặc dù trông “xi cà que” nhưng Doji cũng thể hiện rất tốt diễn biến tâm lý của thị trường.

 

Ý nghĩa tâm lý của mô hình nến Doji

Doji là mô hình nến Nhật sàng lọc thông tin hữu hiệu cho trader.

♣ Trạm tạm nghỉ, dừng chân của phe thắng thế

Từ định nghĩa trên cho thấy 1 phiên giao dịch được đóng lại bằng cây nến Doji, đồng nghĩa đó là 1 phiên chiến đấu vô cùng ác liệt của 2 phe, cứ 1 phe giật lên, lại có 1 phe giật xuống, liên tục như vậy tới hết phiên sao cho giá mở cửa và đóng cửa thành “đôi bạn thân” gần bằng nhau. Điều này cho thấy tâm (sinh) lý thị trường thời điểm phiên diễn ra không chỉ căng thẳng, mà còn thể hiện thái độ quan sát 1 trong 2 phe và đôi khi nó là điểm dừng để giá tiếp diễn theo xu hướng ban đầu.

Nhìn vào hình ảnh trên rõ ràng khi Doji xuất hiện 4 cây liên tiếp giá không những không đảo chiều mà chỉ là ngừng nghỉ để lấy đà tăng tiếp. Ngay cả chiều bên phải, khi USDJPY thực sự giảm, thì cây nến Doji đỏ được khoanh lại cũng không đủ sức làm nên cuộc cách mạnh, phe Gấu vẫn tiếp tục lấn lướt, không cho phe Bò cơ hội phản kháng lại.

♣ Thể hiện sự do dự thiếu quyết đoán

Từ góc độ lý thuyết về hành vi giá Doji đại diện cho sự do dự, quan sát của cả phe mua và phe bán, hai lực lượng này đang ở trạng thái cân bằng, gần như ngang sức ngang tài, nên giá cả không đi đến đâu; người mua và người bán đang thủ thế chờ thời.

Như vậy, khi xuất hiện Doji chỉ cho thấy dấu hiệu suy giảm về cường độ của 1 xu hướng giá, hay xu hướng ban đầu có thể đã dần “hạ nhiệt” không còn mạnh như trước nữa.

♣ Đảo chiều xu hướng, 1 phe úp sọt cướp cờ

Đây cũng là 1 trong những khía cạnh quan trọng nhất được Trader sử dụng khi thấy xuất hiện mô hình Doji. Nhưng như có nói ở trên, đó cũng có thể là thời điểm mà người mua hoặc người bán đang lấy đà cho một xu hướng tiếp tục.

Xuất hiện ở cuối 1 chu kỳ cho thấy 2 phe có thể đã về trạng thái cân bằng hoặc phe yếu thế trở nên mạnh mẽ hơn so với ban đầu.

Trong nhiều trường hợp điều này cũng đồng nghĩa giá có thể đảo chiều, và nếu đảo chiều thực sự diễn ra, giá “đi về nơi xa lắm rồi, ông giáo ạ”!

 

Doji và Spinning Top khác nhau như thế nào?

Nến Spinning Top rất giống Doji, nhưng phần body nến của Spinning Top sẽ lớn hơn so với Doji.

Trong khi đó nếu thân nến chỉ tương đương tối đa 5% kích thước của toàn bộ phạm vi của nến sẽ được xem là nến doji.

 

Các loại nến Doji

Dù hình thức của Doji không vừa mắt nhiều Trader, nhưng Doji lại là mẫu mô hình có nhiều biến thể nhất với 4 dạng là: Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, Doji bia mộ, Doji chuồn, Doji 4 giá.

Doji tiêu chuẩn

 • Đặc tính: Thân mỏng dẹt. Giá đóng cửa bằng giá mở cửa.Thân nến nhỏ có phần râu và bóng bằng nhau giống dấu +
 • Tín hiệu: Do dự, không chứa nhiều ý nghĩa

Doji chân dài

 • Đặc tính: Có phần bóng (râu nến) trên và dưới dài hơn so với doji tiêu chuẩn. Thể hiện 1 phiên giao dịch vô cùng biến động
 • Tín hiệu: Do dự, thiếu quyết đoán.

Doji Bia mộ

 • Đặc tính: Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng khi các yếu tố cung và cầu bằng nhau. Phe mua rất cố gắng đầy giá lên nhưng không thể duy trì đà tăng, nên hết phiên lại tụt thút lút khiến Giá đóng cửa và mở cửa nằm dưới cùng 1 cấy nến.
 • Tín hiệu: Khả năng đảo chiều lớn

Doji chuồn (Dragonfly Doji)

 • Đặc tính: Xuất hiện vào cuối xu hướng giảm khi các yếu tố cung và cầu ở trạng thái cân bằng. Với 1 bóng nến hay cái mũi rất dài, giống như Pinokio khi nói dối vậy cho thấy phe bán dù cố đẩy giá xuống nhưng cuối cùng Giá đóng cửa và mở cửa nằm trên cùng 1 cấy nến.
 • Tín hiệu: Đảo chiều

Doji 4 giá

 • Đặc tính: Một đường nằm ngang hay 4 giá chụm lại, bằng nhau, cho thấy 1 sự thiếu quyết đoán, hoặc thị trường đang quá yên ả chả ai thèm mua bán gì nên hết phiến 4 giá chung về 1 nhà.
 • Tín hiệu: Không biết đằng nào mà lần

 

Lưu ý khi đọc nến Doji

Vẫn ví dụ phía trên đã thấy rõ điều đó, vì 4 mức giá (đóng cửa, mở cửa, cao nhất, thấp nhất) gần như bằng nhau cho nên công bằng mà nói Doji chỉ cung cấp cho Trader thông tin về 1 sự lưỡng lự, do dự hoặc cân bằng của 2 phe. Vì thế, muốn biết giá đi như thế nào cần phải xem các cây nến tiếp sau đó hình thành là nến gì, hoặc phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác mới xác quyết được đây thực sự là 1 cây Doji mang nhiều giá trị cho Trader hay không.

.

Hướng dẫn giao dịch với nến Doji hiệu quả nhất

Doji chỉ là yếu tố Cần; các chỉ báo hoặc các vùng kháng cự sẽ là yếu tố Đủ để giúp bạn giao dịch với nến Doji hiệu quả nhất.

Kết hợp Doji với các chỉ báo động lượng RSI, MACD, Stochastic Oscillator…

Các chỉ báo động lượng báo hiệu cho Trader biết các vùng quá mua, quá bán hoặc đưa ra các tín hiệu phân kỳ và hội tụ đồng nghĩa cho thây 1 trong 2 phe đang thực sự yêu dần, khi kết hợp với nến Doji đưa ra ý nghĩa về 1 sự phân vân hoặc do dự điều này cho thấy khả năng đảo chiều sẽ cao hơn.

Tài liệu được Sư tầm – Tổng hợp và biên tập: Thúy Hiền ( Team Công Tuyền Darvas)