Mô hình nến Doji và Doji bóng dài

Mô hình nến Doji và Doji bóng dài

 Doji trong tiếng Nhật có nghĩa là “không thay đổi”. Điều đặc biệt là sự “không thay đổi” này đôi khi lại có thể tạo ra những bước ngoặt lớn cho xu hướng thị trường.

Có rất nhiều loại nến Doji và cách sử dụng là khá đa dạng và đề cập đến 2 loại nến cơ bản nhất là Doji thường và Doji đuôi dài.

 

Doji và Doji đuôi dài là gì?

Doji là một cây nến có giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Đây được xem là tín hiệu đảo chiều quan trọng tại đỉnh/đáy của xu hướng.

Có 5 dạng nến Doji phổ biến, gồm:

  • Doji Star hay Neutral Doji (Doji chuẩn/Doji thông thường/Doji bóng ngắn)
  • Long legged Doji (Doji đuôi dài)
  • Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn)
  • Gravestone Doji (Doji bia mộ)
  • Four price Doji (Doji 4 giá như một)

Nến Doji khi nằm trong bối cảnh thích hợp có thể cho tín hiệu đảo chiều tốt.

 

Đặc điểm của Doji và Doji đuôi dài

Một nến Doji Star có đặc điểm sau:

  • Thân nến rất nhỏ, tức là giá mở cửa cực kỳ gần với giá đóng cửa
  • Bóng nến trên gần bằng với bóng nến nhỏ và đều ngắn
  • Hình dáng giống như chữ thập hoặc dấu cộng (+)

Trong khi đó, nến Doji đuôi dài có đặc điểm sau:

  • Thân nến rất nhỏ, tức là giá mở cửa cực kỳ gần với giá đóng cửa
  • Bóng nến trên và dưới rất dài

Nến Doji và Doji đuôi dài thể hiện sự lưỡng lự, đặc biệt cây nến Doji đuôi dài cho thấy thị trường vừa trải qua sự giằng co mạnh mẽ nhưng cuối cùng không thể di chuyển được giá.

Doji thường cho tín hiệu đảo chiều nhưng cần chú ý những cây nến Doji nhảy giá, tức là có tạo khoảng trống (gáp trước đó). Nếu cây nến tiếp theo là nến tiếp diễn xu hướng mạnh thì lúc này mô hình Doji không cho tín hiệu đảo chiều. Có thể xem hình minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn

 

Diễn biến tâm lý của mô hình Doji và Doji đuôi dài 

Khi bên mua mạnh hơn bên bán, giá tăng, khi bên bán áp đảo bên mua, giá giảm. Khi thị trường tiếp diễn một xu hướng tăng, sự hưng phấn của những người tham gia có thể giúp giá tiếp tục di chuyển theo xu hướng đó. Tuy nhiên khi những người trong cuộc bắt đầu chốt lời và những người đứng ngoài bắt đầu tham gia giao dịch ngược hướng, phe mua và phe bán trở nên cân bằng, không bên nào chiến thắng được bên nào, nến Doji sẽ xuất hiện.

Ví dụ thực tế của mô hình Doji và Doji đuôi dài

Biểu đồ dưới đây vừa có nến Doji thường và nến Doji đuôi dài để minh họa như bên dưới. Đây là biểu đồ ngày của EURUSD và có thể thấy cặp tiền này đã tạo ra 2 cây nến Doji liên tiếp nhau, nến đầu tiên là một Doji thường và nến thứ hai là một Doji đuôi dài.

 

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Doji và Doji đuôi dài

Có nhiều cách để giao dịch với nến Doji. Tuy nhiên, Trader nên tìm kiếm thêm các tín hiệu bổ sung khác để gia tăng xác suất thành công. Nhưng hãy nhớ rằng một giao dịch cho dù có khả năng thành công đến 90% đi nữa thì nó cũng đồng nghĩa có 10% thất bại. Do đó, cũng cần phải có chiến lược quản lý rủi ro chặt chẽ, đặt dừng lỗ hợp lý.

♣ Điểm vào lệnh

Về lý thuyết, có thể vào lệnh ngay sau khi nến Doji được tạo ra trên đỉnh/đáy của xu hướng. Tuy nhiên trên thực tế cần cẩn thận hơn.

Hãy xem biểu đồ GBPUSD dưới đây, nến Doji xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm. Điều này cho thấy cả bên mua và bên bán, không bên nào có thể kiểm soát được tình hình và xu hướng có thể đảo ngược.

Tại thời điểm này, cần sử dụng thêm một số chỉ báo khác để hỗ trợ tín hiệu đảo chiều. Trong hình minh họa bên dưới, chỉ báo Stochastic đã được dùng để xác định vùng quá bán. Như vậy, chúng ta sẽ vào lệnh sau khi nến Doji được tạo ra hoặc để an toàn hơn, hãy đợi thêm 1 cây nến xác nhận đảo chiều nữa trước khi vào lệnh.

Một điểm cần lưu ý là trước đó 5 phiên cũng có một nến Doji được tạo ra. Nhưng chúng ta không vào lệnh ở đây vì chưa có thêm yếu tố hỗ trợ. Stochastic tại điểm này không nằm trong vùng quá bán.

♣ Điểm dừng lỗ

Điểm dừng lỗ được đặt ở dưới đáy nến Doji nếu đang giao dịch đảo chiều tăng và ở trên đỉnh nến Doji nếu đang giao dịch đảo chiều giảm. Tuy nhiên đối với Doji đuôi dài với bóng nến quá lớn, bạn nên đặt điểm dừng lỗ ở ½ hoặc ⅔ đuôi nến Doji đó.

♣ Điểm chốt lời

Điểm chốt lời nên được đặt ở các vùng kháng cự.

 

Làm gì khi 2 nến Doji xuất hiện liên tiếp?

Ở bên trên, đã xem xét ví dụ giao dịch khi mô hình riêng lẻ xuất hiện. Trong thực tế, không thiếu gì các trường hợp 2 cây nến Doji xuất hiện liên tiếp nhau, một cây Doji bóng ngắn kết hợp với một cây Doji đuôi dài như hình minh họa bên dưới.

Hai cây nến Doji khi được đặt cạnh nhau cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn. Bên dưới là biểu đồ cặp GBPZAR, ở đây chúng ta có thể vào lệnh SELL ở đáy nên Doji. Điểm dừng lỗ sẽ nằm bên trên đỉnh Doji một chút, còn điểm chốt lời được đặt ở ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Sau khi vào lệnh, giá di chuyển đúng hướng dự kiến với động lượng rất mạnh, thể hiện qua độ dốc xuống của biểu đồ. Chiến lược khôn ngoan ở đây sẽ là sử dụng trailing stop.

 

Lời kết

Doji là mô hình nến quan trọng và cơ bản trong bộ mô hình nến Nhật. Có 5 loại nến Doji phổ biến, trong bài viết này đã giới thiệu đặc điểm cũng như cách sử dụng của 2 loại đầu tiên. Khi sử dụng mẫu nến này nên kết hợp thêm một số yếu tố khác nữa cũng như có những phân tích linh hoạt với tình hình thị trường.

Tài liệu được Sư tầm – Tổng hợp và biên tập: Thúy Hiền ( Team Công Tuyền Darvas)