Các mô hình giá trong PTKT (Phần 2-Tiếp theo): Mô hình giá Cờ (Flag) & Cờ đuôi nheo (Pennant)

Các mô hình giá trong PTKT (Phần 2-Tiếp theo): Mô hình giá Cờ (Flag) & Cờ đuôi nheo (Pennant)

Mô hình giá Cờ & Cờ đuôi nheo là dạng mô hình tiếp diễn đáng tin cậy, sau khi phá vỡ khỏi đường xu hướng thường đi theo hướng tiếp diễn ban đầu, rất hiếm khi bẻ lái đảo chiều xu hướng.

I. Mô hình cờ (Flag)

1. Mô hình cờ (Flag) là gì?

Mô hình cờ là mô hình giá tiếp diễn, được hình thành sau 1 giai đoạn thị trường diễn ra vô cùng sôi nổi với 1 đường giá đi lên/ hoặc đi xuống thẳng đứng như gậy chọc trời, cho thấy thị trường đang tạm nghỉ ngơi, dưỡng sức lấy đà để tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu.

2. Cấu tạo mô hình cờ (Flag)

Giống như tên gọi mô hình cờ sẽ có các phần chính gồm:

 • Cột cờ (xu hướng ban đầu): Một đường giá cũng là đường xu hướng biến động theo 1 đường thẳng như cột cờ
 • Lá cờ (giai đoạn giá tích luỹ): Đây chính là phần giá đi trong một biên độ hẹp và thường dốc xuống, đồng thời phần này cũng đại diện cho quá trình giá tạm dừng, sau một xu hướng giá dịch chuyển rất mạnh. Sự hình thành của lá cờ là điểm mấu chốt mô hình cờ. Và phần lá cờ này bạn lưu ý sẽ là 2 đường song song nhau.
 • Phần cuối: Để mô hình được hình thành chính là giá phải phá vỡ khỏi đường xu hướng, để tiếp diễn theo xu hướng ban đầu, với cờ tăng giá sẽ phá cạnh trên, với cờ giảm giá sẽ phá vỡ cạnh dưới.

Như vậy sẽ có 2 dạng cờ gồm: Cờ tăng Bullish Flag hay còn gọi là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bearish Flag hay còn gọi là Bear Flag (Cờ Giảm).

3. Điều gì khiến mô hình cờ được hình thành?

 • Mô hình cờ luôn được hình thành sau 1 đợt tăng giá hoặc giảm giá cực mạnh. Mạnh ở đây là  phải thẳng đứng nên phần đó mới xem được là cột và mô hình này được gọi là mô hình cờ.
 • Diễn biến tâm lý của 2 phe ở đây là sự áp đảo của 1 trong 2 phe, chính là phe tạo ra cột cờ ban đầu. Nên khi bắt đầu tiến tới giai đoạn hình thành lá cờ, chỉ là 1 đoạn nghỉ ngơi lấy sức, vì giá biến động nhanh và mạnh nên sẽ có nhiều Trader chốt lời dẫn đến giá tạm dừng và thoái lui nhẹ. Sau khi đã tích lũy đủ, các lệnh mua/bán sẽ tiếp tục được thêm vào, để tiếp tục đẩy giá đi theo xu hướng tăng hoặc giảm trước đó..
 • Đà lên hoặc đà giảm phụ thuộc xu hướng ban đầu là xu hướng gì, cùng quá trình giá dao động mạnh mẽ nên việc giá tiếp tục theo xu hướng trước đó.

4. Thế nào là mô hình cờ đẹp?

 • Mô hình cờ đẹp cần có một độ dốc nhất định đặc biệt là ở phần lá cờ là 2 đường thẳng song song.
 • Nhờ vào kênh giá song song này kết hợp cùng với phần cột cờ nằm ở phía trước tạo thành mô hình cờ và độ dốc có thể theo 2 hướng là hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới.
 • Độ dốc của lá cờ có thể theo bất kỳ hướng nào nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì phần độ dốc phải ngược hướng với phần cột cờ.

         + Nghĩa là nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng tăng thì độ dốc của lá cờ sẽ phải là hướng xuống dưới. 

         + Nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng giảm thì độ dốc của lá cờ sẽ phải hướng lên trên để khi mà giá phá vỡ khỏi phần lá cờ này thì sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.

 • Có rất nhiều trường hợp xu hướng đi lên là xu hướng tăng thì phần lá cờ này có thể sẽ không phải là 2 đường xu hướng song song dốc xuống mà thay vào đó sẽ là 2 đường song song dốc lên trên, phần này cũng có thể chấp nhận được.
 • Một mô hình cờ chuẩn chỉnh thì xu hướng phía trước là xu hướng tăng thì lá cờ phải ngược hướng hay dốc xuống phía dưới để sau khi giá phá vỡ qua khỏi lá cờ thì sẽ tiếp tục đà tăng.
 • Thời gian hình thành mô hình cờ sẽ trong khoảng thời gian ngắn khoảng dưới 3 tuần và đôi khi chỉ có 3, 4 ngày.
 • Các điểm va chạm vào phần lá cờ tối thiểu từ 3 điểm trở lên và tốt nhất là 5 điểm, thời gian va đập vào 2 đường xu hướng này càng lâu càng tốt!

Bây giờ tôi sẽ lấy cho các bạn một ví dụ về một mô hình cờ đẹp:

 • Ví dụ 1: Trong xu hướng tăng , Cổ phiếu HSG liên tục tạo nên các Mẫu hình cờ . Sau khi hình thành mẫu hình cờ, cổ phiếu tiếp tục tăng giá.
 • Ví dụ 2: Trong xu hướng giảm , Cổ phiếu HCM  hình thành  Mẫu hình cờ. Sau khi hình thành mẫu hình cờ, cổ phiếu tiếp tục giảm giá

5. Hướng dẫn giao dịch với mô hình cờ

Mô hình cờ này thường hình thành trong thời gian ngắn không dài hạn như các dạng mô hình khác.

 • Bước 1: Phải xác định xu hướng. Mà xu hướng của mô hình cờ sẽ ra những cây nến thẳng đứng (như ở ví dụ trên).
 • Bước 2: Xác định phần lá cờ, với xu hướng giảm chờ giá phá vỡ cạnh dưới rồi tiến hành vào lệnh.

Để chốt lời: Bước 1 phải xác định được khoảng cách từ điểm bắt đầu xu hướng rõ nét, ví dụ như ở đây là một xu hướng giảm thì tính khoảng cách từ phần mà xu hướng giảm thực sự rõ ràng , đã hình thành những cây nến đỏ lao xuống và điểm chốt lời không nhất thiết phải là điểm đầu tiên của xu hướng, nó có thể nằm ở điểm giữa miễn sao đó là vùng của 1 đà giảm rất rõ ràng. Và tính từ đà giảm đó cho đến phần giữa của lá cờ này và khi chốt lời thì cũng sẽ bắt đầu từ điểm này đo tiếp.

II. Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant)

1. Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo, tất nhiên, là 1 mô hình tiếp diễn , được xác định bởi 2 đường xu hướng hội tụ lại với nhau, gần giống với 1 tam giác đối xứng, chứ không phải là 2 đường song song như mô hình cờ.

2. Đặc điểm mô hình giá cờ đuôi nheo (Pennant)

Cờ đuôi nheo sẽ có cấu tạo với các phần chính gồm:

 • Cột cờ: Mẫu cờ hiệu luôn bắt đầu bằng cột cờ, điều này giúp phân biệt với các loại mẫu khác (chẳng hạn như tam giác đối xứng). Cột cờ là 1 đà biến động giá cực mạnh lên thẳng đứng nên tạo ra được mẫu hình giống hệt 1 cái cột.
 • Lá cờ: Với kết cấu giống 1 tam giác là kết quả của sự hội tụ 2 đường xu hướng, đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên, cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi lấy đà.
 • Phần cuối: Sau khi nghỉ ngơi xong xuôi đâu đấy, giá sẽ bứt phá cạnh trên với mô hình cờ tăng để đi theo xu hướng ban đầu là xu hướng tăng, hoặc giá sẽ bứt phá cạnh dưới để tiếp diễn xu hướng giảm ban đầu. Có thể xem như là mô hình cờ đuôi nheo đã được hình thành.

Như vậy, vì cờ đuôi nheo Xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh (Bullish Pennant) hoặc giảm mạnh (Bearish Pennant) tạo ra 1 chuyển động giá có 1 độ dốc khá lớn, nếu không có một xu hướng mạnh rõ ràng ban đầu thì đó không phải là mô hình Cờ đuôi nheo.

3. Điều gì khiến mô hình giá Cờ đuôi nheo (Pennant) được hình thành?

 • Trong một thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, phe mua hoặc bán thường sẽ tạm dừng để bắt đầu củng cố lại lực lượng trước khi đẩy giá đi xa hơn theo xu hướng ban đầu.
 • Cột cờ càng dài cùng phần lá cờ có độ dốc lớn chứng tỏ thị trường đang biến động rất mạnh kèm theo sự mất cân bằng mối quan hệ cung cầu. Một trong 2 phe (bán hoặc mua) đang chiếm ưu thế và cố gắng nắm giữ bằng việc gia tăng khối lượng giao dịch. Điều này làm cho giá tăng/giảm mạnh trong một thời gian ngắn.
 • Mô hình Pennant xảy ra là lúc thị trường bắt đầu chững lại, có thể là do một số người chốt lời vì lợi nhuận kiếm được từ sự tăng/giảm mạnh đã quá đủ, nhưng vẫn có một số người kỳ vọng giá tiếp tục tăng hoặc giảm nên bắt đầu nhảy vào, lúc này làm cho thị trường được cân bằng trở lại. Khi thị trường tạm nghỉ ngơi cũng là lúc những nhà đầu cơ đang củng cố và “lấy đà” để chuẩn bị tạo áp lực buộc giá tiếp tục đi theo xu hướng cũ.
 • Một sự bức phá về giá được xác thông qua việc giá phá vỡ 1 trong 2 đường xu hướng, cho thấy phe thắng thế đủ mạnh để đẩy giá tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu. Sở dĩ trong tình huống này, khó xảy ra sự đảo chiều vì lực thị trường đang mạnh sẵn nên chỉ cần một áp lực vừa đủ từ phe đang nắm ưu thế, thì giá sẽ vẫn tiếp tục theo xu hướng cũ. Cộng thêm việc đang có nhiều nhà đầu tư đứng ngoài quan sát trong giai đoạn trước, nay đã bắt đầu tham chiến với khối lượng giao dịch tăng cao, đã khiến cho đà giá được đẩy đi xa hơn.

4. Thế nào là mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) chuẩn chỉnh?

 • Với dạng mô hình cờ đuôi nheo cũng sẽ tương tự như mô hình cờ: Nếu như xu hướng trước đó là một xu hướng tăng thì sau khi tạo một cột cờ, sẽ tiếp tục tạo ra một lá cờ với một đường dốc xuống dưới và một đường dốc lên trên, và 2 đường này sẽ hội tụ với nhau thay vì 2 đường song song như ở mô hình cờ và sau khi giá phá vỡ cạnh trên thì giá sẽ tiếp tục lao lên trên.
 • Với dạng mô hình cờ đuôi nheo giảm thì sau khi giá tạo ra được một cột cờ như thế này giá sẽ rơi vào trạng thái tích lũy tạo thành lá cờ, trong quá trình tích lũy này khi giá phá vỡ cạnh phái dưới thì giá sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.
 • Phần lá cờ là với cái nêm thì sẽ tạo ra được 2 đường xu hướng cùng hướng lên trên hoặc cùng hướng xuống dưới, trong mô hình cờ thì thường sẽ có 2 đường một đường sẽ hướng lên và một đường sẽ hướng xuống.
 • Tuy nhiên, mô hình cờ đuôi nheo sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu hình dáng của lá cờ này đi ngược lại xu hướng với cột cờ nghĩa là với mô hình cờ đuôi nheo tiếp diễn tăng thì 2 đường hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch xuống phía dưới. Ngược lại ,với mô hình cờ đuôi nheo giảm thì phần hỗ trợ và kháng cự này sẽ hơi chếch lên phía trên một chút, và thời gian hình thành đối với mô hình cờ đuôi nheo cũng tương tự như mô hình cờ nó cũng sẽ rất là ngắn không quá 3 tuần và nếu kéo dài hơn 3 tuần thì nó có sẽ có thể được xem như là mô hình tam giác.

Bây giờ tôi sẽ lấy cho các bạn một ví dụ về một mô hình cờ đuôi nheo:

Ví dụ 1: Trong xu hướng tăng , Cổ phiếu PVD liên tục tạo nên  Mẫu hình cờ đuôi nheo . Sau khi hình thành mẫu hình cờ, cổ phiếu tiếp tục tăng giá

Ví dụ 2: Trong xu hướng giảm , Vnindex  hình thành  Mẫu hình cờ đuôi nheo. Sau khi hình thành mẫu hình cờ, cổ phiếu tiếp tục giảm giá.

5. Hướng dẫn giao dịch mô hình cờ đuôi nheo

 • Phải xác định xu hướng và kiên nhẫn đứng ở ngoài, chờ cho mô hình cờ hoàn thiện thì mới bắt đầu tiến hành vào lệnh. Xu hướng, đà trước đó phải là một đà rất rõ ràng và dứt khoát chứ không phải một dạng sideway.
 • Giao dịch với tất cả các dạng này phải chờ giá phá qua khỏi kháng cự xong rồi mới tiến hành vào lệnh  và cắt lỗ thì luôn luôn nằm phía dưới cách một vài Pips.

III. Một số thắc mắc về mô hình cờ (Flag) & cờ đuôi nheo (Pennant)

 • Mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo là dạng tiếp diễn hay đảo chiều?

Cả mô hình cờ và cờ đuôi nheo đều là  dạng mô hình tiếp diễn 

 • Hai đường xu hướng của mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo ngược hướng hay cùng hướng?

Với mô hình cờ thì 2 đường xu hướng đó sẽ song song với nhau, tuy nhiên đối với mô hình cờ đuôi nheo thì 2 đường xu hướng đấy sẽ có xu hướng là hội tụ lại với nhau, và thường là sẽ có một đường dốc lên và một đường dốc xuống.

 • Mô hình cờ và cờ đuôi nheo hay xuất hiện lúc nào?

Tương tự như mô hình nêm thì cờ và cờ đuôi nheo sẽ thường xuất hiện trong quá trình thị trường chuẩn bị có tin tức quan trọng diễn ra ví dụ như Non-farm hay là chủ tịch FED chuẩn bị phát biểu hay là các thông tin liên quan đến lãi suất.

 • Mô hình cờ và cờ đuôi nheo là dạng dài hạn hay ngắn hạn?

Với mô hình cờ và cờ đuôi nheo thì thời gian hình thành sẽ ngắn hơn, có thể sẽ dưới 3 tuần. Chính vì thế các dạng mô hình cờ và cờ đuôi nheo thường được xem là các mô hình ngắn hạn trong khi đó mô hình nêm sẽ được xem là mô hình dài hạn.

Tài liệu đươc Sư tầm – Tổng hợp và biên tập: Thúy Hiền ( Team Công Tuyền Darvas)