Các mô hình giá trong PTKT (Phần 2-Tiếp theo): Mô hình giá hình chữ nhật – Rectangle

Các mô hình giá trong PTKT (Phần 2-Tiếp theo): Mô hình giá hình chữ nhật – Rectangle

Mô hình Hình chữ nhật thườn có nhiều tên gọi nhưng rất dễ nhận biết trên đồ thị giá. Do đó, chúng ta sẽ đi sâu và phân tích chi tiết tất cả các yếu tố tạo nên mô hình này

1. Mô hình giá Hình chữ nhật là gì?

 • Mô hình chữ nhật hay Rectangle Pattern là một mô hình được hình thành khi giá bị giam hãm giữa 2 đường xu hướng hay còn gọi là 2 đường hỗ trợ và kháng cự.
 • Mô hình hình chữ nhật là dạng mô hình tiêu biểu nhất cho  giai đoạn củng cố xu hướng hiện tại hay là giai đoạn tạm dừng đấu đá của phe mua và phe bán, thể hiện sự tích luỹ về giá trước khi tiếp tục theo xu hướng ban đầu, xuyên suốt quá trình này giá sẽ “kiểm tra” các mức hỗ trợ và kháng cự nhiều lần trước khi bứt phá thành công.

2. Đặc điểm mô hình giá Hình chữ nhật

Cấu tạo của mô hình giá hình chữ nhật với các thành phần chính gồm:

 • Đường kháng cự
 • Đường hỗ trợ
 • Các đỉnh hoặc đáy đi loanh quanh trong khu vực này

3. Diễn biến tâm lý của mô hình chữ nhật

 • Sau 1 xu hướng hình thành trước đó, với sự quyết liệt từ 2 phe đấu đá căng thảng dẫn đến giai đoạn này cần phải nghỉ ngơi, khi lọt vào bởi 2 đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau cho thấy không ai thực sự kiểm soát thị trường.
 • Sau một thời gian biến động mạnh, tăng hoặc giảm trước đó, thị trường bắt đầu rơi vào trạng thái nghỉ ngơi.
 • Mô hình giá Hình chữ nhật, cả 2 phe mua và bán đều chủ động tấn công đối phương, làm cho giá liên tục di chuyển lên xuống. Khi phe bò tấn công đẩy giá đi lên thì phe gấu lập tức phản đòn kéo giá xuống lại, hành vi của cả 2 phe khiến giá cứ chạm ngưỡng kháng cự thì đi xuống, chạm ngưỡng hỗ trợ thì đi lên, tạo ra một hình chữ nhật, lên lên xuống xuống liên tục và giai đoạn này tích luỹ càng lâu thì khi 1 trong 2 phe thực sự có thể phá vỡ thường giá sẽ công phá khá mạnh.

4. Thế nào là một mô hình chữ nhật đẹp?

 • Mô hình chữ nhật trong giai đoạn diễn ra mô hình chính là lúc 2 phe đang giằng co, đánh nhau kịch liệt, cũng có thể xem là một giai đoạn củng cố xu hướng.
 • Sau đó, nếu đi  theo đúng kịch bản tức là tiếp tục xu hướng ban đầu, thì chúng sẽ mang lại giá trị hiệu quả rất cao. Vì thế giai đoạn tích luỹ này càng lâu bao nhiêu, quá trình giá đi sẽ càng xa bấy nhiêu. Tuy nhiên, Mô hình Hình chữ nhật sẽ kha khá giống với mô hình 3 đỉnh hoặc 3 đáy. Chính vì thế, cần phải phân biệt kĩ lưỡng 2 loại mô hình này để tránh nhầm lẫn.
 • Như vậy 1 mô hình chữ nhật chuẩn chỉnh thì giá cần phải đập vào đường xu hướng ít nhất 2 lần, như vậy tổng sẽ là 4 lần giá chạm phải 2 đường xu hướng này.
 • Lưu ý, với mô hình chữ nhật 2 đường xu hướng thường phải nằm ngang, song song với nhau, để khi giá bật lên giữa hai mức, thiết lập vùng hỗ trợ ở dưới cùng và đường kháng cự ở trên cùng, lúc này 2 đường xu hướng mới có thể trói được toàn bộ vùng giá nằm trong vùng này.
 • Đôi lúc 1 trong 2 đường xu hướng có thể sẽ hơi dốc 1 chút, nhưng không được quá dốc, nếu như vậy nó sẽ không còn đúng với tinh thần của mô hình chữ nhật mà là biến thể của 1 dạng mô hình khác.
 • Ngoài ra, đây là kinh nghiệm để phân biệt mô hình giá hình chữ nhật và mô hình 3 đỉnh, 3 đáy nên để ý các phá vỡ giả: Với mô hình giá chữ nhật tăng thì sẽ thấy nhiều cây nến phá vỡ giả tại vùng hỗ trợ, trong khi đó với mô hình tiếp diễn giảm sẽ hay thấy phần phá vỡ giả này tại vùng kháng cự.
 • Phá vỡ giả này sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều các thông tin và có thể sử dụng nó như là một trong những điểm để xác định được xu hướng và tâm lý giữa 2 phe trong quá trình này như thế nào. Bên cạnh đó, khi quan sát thấy mô hình chữ nhật sẽ hơi khác so với mô hình 3 đỉnh 3 đáy ở chỗ: Trước khi giai đoạn phá vỡ qua khỏi vùng khoanh tròn chẳng hạn thì giá lúc đấy thường với một xu hướng tiếp diễn tăng hay tạo ra được các đáy cao hơn để phá lên trên còn đối với một xu hướng tiếp diễn giảm thì sẽ tạo các đỉnh thấp hơn và đi xuống dưới như hình.
 • Cho nên khi thấy giá đã va đập vào các vùng kháng cự và hỗ trợ này rất là nhiều lần nhưng không phá vỡ và xác định được xu hướng trước đó là xu hướng gì thì có thể đứng ngoài cân nhắc. Trong quá trình quan sát này các bạn sẽ xác định xem đây là mô hình tiếp diễn hay là mô hình đảo chiều. Hoặc bạn bắt buộc phải chờ giá phá vỡ qua khỏi những các vùng chúng tôi khoanh tròn ở trên thì các bạn mới tiến hành vào lệnh các bạn nhé.

5. Hướng dẫn giao dịch mô hình hình chữ nhật

 • Một trong những điểm khiến Trader rất dễ nhầm tưởng là mô hình chữ nhật cũng xuất hiện ở 2 vị trí là đỉnh của xu hướng tăng và đáy của xu hướng giảm. Chính vì thế ,nhiều khi không để ý các bạn có thể sẽ cho rằng sau giai đoạn nghỉ ngơi này gió sẽ đảo chiều, nhưng thực tế cho thấy  khi thời gian tạm nghỉ kết thúc, giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu.

Hình 1

Ở ví dụ trên, Cổ phiếu HPG sau một quá trình tăng giá và nghỉ ngơi tích lũy, Cổ phiếu đã tăng từ 14k lên 25k.

 • Chính vì thế, xác định sai dạng mô hình thì việc lệnh gây rủi ro rất lớn. Vì vậy, việc đưa ra những kịch bản và hiểu rõ mô hình thì sẽ cực kì hữu hiệu, đặc biệt là những dạng mô hình Sideway tích lũy như thế này, nó rất hay xuất hiện ở trong trường hợp mà thị trường đang nín thở chờ tin ra như tin liên quan đến cục dự trữ liên bang, liên quan đến lãi suất, liên quan đến bảng tin phi nông nghiệp chẳng hạn.
 • Bây giờ, để giao dịch với Mô hình giá Hình chữ nhật các bạn sẽ phải xác định mô hình đó có phải là mô hình chữ nhật hay không?

+ Đầu tiên, phải xác định xu hướng . Nếu như giá phá vỡ, ở đây nó đang là xu hướng tăng, giá phá vỡ cạnh trên đi lên ( Hình 1). Nếu như giá phá vỡ, ở đây nó đang là xu hướng giảm, giá phá vỡ cạnh dưới đi xuống (Hình 2).

+ Đặc biệt nên để ý quan sát những lần mà giá va chạm vào đường biên. Thì mới những dạng như thế này, như hình dưới, giá đã rất nhiều lần muốn lên nhưng đều không lên được nên đã chui vào trong hai đường hỗ trợ và kháng cự, và ở những đoạn này.

Hình 2

Ở ví dụ trên, Cổ phiếu HPG sau một quá trình giảm giá và nghỉ ngơi tích lũy, Cổ phiếu tiếp tục giảm từ 21k về 17k

+ Xu hướng trước đó là một xu hướng tăng/giảm rất mạnh, tới đoạn này giá hồi lên nhưng không bao nhiêu đặc biệt là giá còn không vượt quá vùng này. Và sau khi thoát khỏi  vùng sideway thì giá tiếp tục giảm rất tăng/mạnh.

+ Mô hình chữ nhật là quá trình sideway, cho nên là đáy đỉnh so với xu hướng trước đó là với xu hướng giảm sẽ thấp dần đi (Quan sát Hình 1 và 2) so với 2 đỉnh phía trên này thì rõ ràng là đã thấp dần đi, đỉnh thấp hơn đáy thấp hơn và trước đó là một xu hướng tăng/giảm cho nên khi lên đây không bứt phá được thì giá đã giảm rất là tăng/mạnh.

+ Mô hình chữ nhật bật lên 2 vùng biên đường hỗ trợ và kháng cự với tổng số lần ít nhất là 4 lần trở lên và thậm chí nó sẽ không phải là 1 2 cây , quá trình va đập này như ở những phần sẽ thấy rất rất là nhiều.

 • Đối với tất cả các dạng mô hình này thì  chốt lời cứ đo trong khoảng cách giữa kháng cự và hỗ trợ để ước lượng, còn đối với cắt lỗ thì nếu như nó hình thành các đỉnh thấp hơn như thế này thì chỉ cần đặt  cắt lỗ có thể đặt ở trên đỉnh đó nếu như đánh lướt sóng còn trong trường hợp đánh ở những khung lớn hơn chẳng hạn, các bạn bắt buộc phải đặt vượt quá qua đường kháng cự phía trên.

6. Một số thắc mắc về mô hình chữ nhật

 •  Mô hình chữ nhật xuất hiện ở đâu?

Dựa vào xu hướng chính của thị trường trước khi hình thành mô hình giá Hình chữ nhật thì chúng ta có thể chia mô hình này thành 2 loại: Mô hình giá Hình chữ nhật tại đỉnh và mô hình giá Hình chữ nhật tại đáy.

 • Mô hình giá Hình chữ nhật tại đỉnh: Được hình thành sau một xu hướng tăng và xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng đó.

 • Mô hình giá Hình chữ nhật tại đáy: Được hình thành sau một xu hướng giảm và xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm đó.

 • Thế nào là Một mô Hình chữ nhật chuẩn chỉnh?

Mô hình giá Hình chữ nhật thật sự có hiệu lực khi  đi qua ít nhất 2 đỉnh tức là đi qua vùng kháng cự và đi qua ít nhất 2 đáy tức đường hỗ trợ.

 • Với Mô hình giá Hình chữ nhật có cần xác định xu hướng trước đó không?

Tốt nhất vẫn nên xác định xu hướng bởi mô hình giá hình chữ nhật rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình 3 đỉnh, 3 đáy, nên việc xác định rõ xu hướng trước đó để khi giá Break hay phá vỡ xu hướng nếu ngược với xu hướng ban đầu, thì đó là dạng mô hình đảo chiều, còn sau khi phá vẫn vẫn 1 lòng sắc son chung thuỷ đi theo xu hướng ban đầu thì đó là mô hình tiếp diễn.

Tài liệu đươc Sư tầm – Tổng hợp và biên tập: Thúy Hiền ( Team Công Tuyền Darvas)